• Chào Khách! Khi bạn tham gia CỘNG ĐỒNG HOÀNG MAI (HMO) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy... (xem chi tiết)
  • Cộng Đồng Hoàng Mai (HoangMaiOnline) – HMO là một tổ chức Phi Lợi Nhuận, Phi Chính Phủ, Phi Tôn Giáo, nhằm kết nối các thành viên của Thị xã Hoàng Mai và Xứ Nghệ xích lại gần nhau.... (Xem chi tiết)
  • Chào Khách! Hiện nay Cộng Đồng Hoàng Mai, Nghệ An đang hoạt động tích cực, thiếu nhân sự quản lý và phát triển. Vậy BQT thông báo cần tuyển thêm Admin, Mods, PRs... (Xem chi tiết)

Cận cảnh sản xuất chè làm bột trà xanh Matcha kiểu Nhật ở Nghệ An

HMO

Administrator
Staff member
Gia đình ông Phạm Văn Quý ở thôn 5, xã Hùng Sơn (huyện Anh Sơn) đã sản xuất thành công chè nguyên liệu để làm bột trà xanh Matcha công nghệ Nhật Bản với sự hỗ trợ của tổ chức JICA. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Nghệ An sản xuất theo công nghệ này.


Theo ông Phạm Văn Qúy, để sản xuất chè làm nguyên liệu làm bột trà xanh Matcha theo công nghệ Nhật Bản, quá trình trồng và chăm sóc phải tuân thủ đúng quy trình không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, sử dụng chủ yếu phân bón hữu cơ vi sinh. Từ đó, tạo ra nguyên liệu “sạch” làm nên những sản phẩm chè chất lượng cao… Ảnh: Huyền Trang

Hiện nay, gia đình ông Quý đang chăm sóc 7 sào chè theo công nghệ này. Trong ảnh: Trước khi thu hái 14 ngày chè được che chắn tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh: Huyền Trang

Chè được che phủ có màu xanh đậm hơn so với chè chăm sóc công nghệ bình thường. Trong điều kiện tối, lá chè sẽ sản xuất nhiều chlorophyll làm lá chè có màu xanh đậm hơn, dẫn đến kết quả lượng catechin và theanin tăng làm cho chè có thành phẩm ngon nhất. Ảnh: Huyền Trang

Điều đặc biệt, nguyên liệu làm ra bột trà xanh Matcha chỉ thu hái trong 1 tuần khi búp chè đạt đến độ tiêu chuẩn nhất. Ảnh: Huyền Trang

Chè được phơi trong môi trường thoáng mát trước khi đưa vào chế biến. Ảnh: Huyền Trang

Sau đó chè được đưa vào hệ thống máy hấp chè. Chè được hấp bằng hơi nước với nhiệt độ trên 100oC để đảm bảo loại bỏ được tạp chất. Ảnh: Huyền Trang

Sau đó chè tiếp tục được hấp lạnh để làm nguội. Ảnh: Huyền Trang

Tiếp theo là đến công đoạn dệt men, làm khô trước khi đưa vào máy sấy. Ảnh: Huyền Trang

Chè tiếp tục được đưa vào máy để sấy khô. Sau đó được đưa vào máy tách rồi sàng sảy để cho ra thành phẩm cuối cùng. Ảnh: Huyền Trang

Sau khi thành phẩm, chè khô được nhập cho các nhà máy để chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau như: bột trà, nước trà xanh, trà gói … Ông Hoàng Đình Mỹ - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Việc sản xuất chè nguyên liệu làm bột trà xanh Matcha theo công nghệ Nhật Bản thành công ở xã này đã mở ra cơ hội cho người trồng chè nâng cao giá trị của loại cây công nghiệp truyền thống của địa phương từ đó nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Ảnh: Huyền Trang

Matcha là loại chè được chế biến từ chè được che phủ. Do bị che phủ, cây chè chậm phát triển, tăng lượng chlorophyll, lá chè có màu xanh đậm nhiều diệp lục, nhiều axit amin, đặc biệt là L-Theanine.
Caffein tự nhiện trong bột chè giúp tiêu hao năng lượng cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể bạn có thể phòng tránh được những tác động xấu từ môi trường bên ngoài..
L-Theanine kết hợp với caffeine giúp tăng cường sinh lực và tỉnh táo nhưng lại không có sự căng thẳng và bị kích thích. Một tác dụng phụ của L-Theanine là sản xuất ra dopamine và serotonin. Hai chất này giúp phục hồi tâm trạng, cải thiện trí nhớ và giúp tập trung cao độ hơn.
Matcha nguyên chất giúp giảm lượng đường trong máu vì thế nó rất tốt cho người trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gan… ngoài ra có thể dùng đắp mặt, làm đẹp da cho phụ nữ.

Nguồn báo Nghệ An
 

Ads HMO

Ads HMO

Top